• tiếng việt
  • tiếng anh

Hotline

0908.068.786

Cáp tải thang máy và những thông tin hữu ích dành tặng bạn

Việc tìm hiểu thông tin về mỗi bộ phận trong thang máy sẽ giúp gia đình bạn hiểu rõ hơn về thang máy và sử dụng chúng một cách hiệu quả. Trong bài biết dưới đây, hãy cùng Hạo Phương tìm hiểu về cáp tải thang máy là gì? Cấu tạo cáp tải, kích thước đường kính thông dụng của cáp tải thang máy và các yêu cầu tiêu chuẩn quốc tế về cáp tải thang máy nhé!

Cáp tải thang máy là gì?

Wire rope hay còn được gọi là cáp tải thang máy, cáp thép là cáp nối cabin và đối trọng để truyền lực dẫn động của máy kéo đến cả cabin lẫn đối trọng. Cáp tải thang máy được chế tạo từ những sợi thép cacbon cường độ cao với công nghệ, kỹ thuật hiện đại để làm xoắn chặt chẽ lại với nhau.

Cáp thép dùng cho thang máy có lực chịu tải tốt và độ bền chắc lớn hơn rất nhiều so với các loại dây có cùng đường kính như: Dây sắt, dây kẽm, dây thừng,… Nhờ vậy, cáp thép không bị ảnh hưởng về kích thước như: Giãn, nóng chảy,… khi nhiệt độ trong môi trường làm việc thay đổi.

Ngoài ra, cáp tải thang máy còn phải có khả năng chống xoắn và khả năng chịu ma sát cao. Kết cấu này giúp cho cáp tải hạn chế được điểm chết chịu lực khi làm việc với các bánh xe, rãnh puly,… gây ra tình trạng: Căng dây dẫn đến đứt cáp và làm rơi cabin thang máy,… Từ đó, đảm bảo quá trình vận hành của thang máy được an toàn và trơn tru.

Cấu tạo của cáp tải thang máy

Loại cáp tải thường được sử dụng nhất cho thang máy là cáp thép bện. Loại cáp này được cấu tạo bởi các tao cáp, thường sẽ từ 6 đến 7 hoặc 8 tao. Trong đó, mỗi tao cáp sẽ được tạo nên từ những sợi thép có đường kính từ 0.2mm đến 3mm bện lại với nhau.

Cấu tạo phần giữa dây cáp thường là lõi thép hoặc lõi gai chứa dầu. Phần lõi này có thể giúp cáp được uốn xuôi hoặc uốn ngược, tùy vào nhu cầu trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, lõi cáp phải được gia công từ một trong các loại vật liệu sau: Sợi; Thép; Vật liệu composite nền thép gồm thép và sợi hoặc thép cùng với polime; Vật liệu phi kim loại, khác với sợi.

Kích thước đường kính thông dụng của cáp tải thang máy

Tùy theo từng loại thang máy, diện tích lắp đặt, tải trọng mà cáp tải thang máy sẽ có kích thước khác nhau. Các loại đường kính cáp tải thông dụng là 8mm, 12mm, 14mm,… Đặc biệt, đường kính của cáp tải không được nhỏ hơn 8mm.

Yêu cầu tiêu chuẩn quốc tế về cáp tải thang máy

Theo tiêu chuẩn quốc tế về cáp thép dùng cho thang máy, thì cáp tải thang máy phải đảm bảo độ bền tối thiểu như sau:

  • 1570N/mm2 hoặc 1770 N/mm2 đối với cáp có các sợi thép cùng độ bền.
  • 1370N/mm2 đối với sợi ngoài và 1770 N/mm2 đối với sợi trong, khi độ bền của các sợi khác nhau.

Trong hệ thống thang máy, cáp tải chiếm tỷ lệ không đáng kể về mặt giá trị. Tuy nhiên, về mặt chức năng thì cáp tải là một phần không thể thiếu để cấu thành một thang máy hoàn chỉnh, đặc biệt cáp tải còn đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống an toàn của thang máy.

CÔNG TY TNHH PHÁT HÀO QUANG

Địa chỉ: 481/7/1 Đường HT17, Khu phố 2, P. Hiệp Thành, Q.12, TP. HCM, Việt Nam

 Nhà xưởng 1: 221/82T Đường DT4, Ấp 5, Xã Đông Thạnh, Hóc Môn, TP. HCM, Việt Nam

Nhà xưởng 2: Thôn Ngọc Giang, Xã Vĩnh Ngọc, Huyện Đông Anh, TP. Hà Nội, Việt Nam

Website: www.noithatthangmay.com.vn

Điện thoại: (028) 6659 8989 - 0908 068 786

Email: phathaoquang@gmail.com

            thaodecor2009@gmail.com

 

Thang máy gia đình bị kẹt - Nguyên nhân và 3 bước xử lý đơn giản

Thang máy gia đình bị kẹt - Nguyên nhân và 3 bước xử lý đơn giản

Thang máy gia đình ngày càng được ưa chuộng do sự thuận tiện, khả năng đáp ứng nhu cầu di chuyển nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và năng lượng cho con người...

Xem thêm
TOP 10 mẫu thang máy gia đình đẹp, hiện đại nhất hiện nay

TOP 10 mẫu thang máy gia đình đẹp, hiện đại nhất hiện nay

Nếu bạn đang có dự định lắp đặt thang máy đẹp dành cho gia đình thì đừng bỏ qua 10 mẫu đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay! Xem ngay dưới đây...

Xem thêm
Hướng dẫn xử lý các lỗi khi vận hành thang máy

Hướng dẫn xử lý các lỗi khi vận hành thang máy

Vận hành thang máy là việc sử dụng thang máy thông qua các nút bấm điều khiển để di chuyển đến tầng mong muốn. Để đảm bảo thang máy hoạt động hiệu quả...

Xem thêm
© 2019 CÔNG TY TNHH PHÁT HÀO QUANG . Powered by Nina Co.,Ltd
Đang online: 2 | Tổng truy cập: 789184